1. Mứt hạt bàng
Có thể nói, mứt hạt bàng là đặc sản Côn Đảo độc đáo và thú vị nhất. Mứt được làm từ nhân trái bàng tươi trồng quanh đảo. Tuy gọi là mứt nhưng trên thực tế là hạt bàng rang cùng với đường và muối. Mứt hạt bàng vừa giòn vừa thơm lại ngầy ngậy, mang đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng thú vị.
Hơn thế nữa, hạt bàng lại chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho tim mạch, cân bằng lượng cholesterol và huyết áp, giảm béo và chống táo bón. Món ăn này chắc chắn sẽ là một món quà độc đáo và ý nghĩa để dành tặng bạn bè người thân đó.
2. Cua mặt trăng
Đi biển thì nhất định phải thưởng thức hải sản rồi, phải không nào. Và cua mặt trăng là một trong số đó. Cua mặt trăng có hình dáng khá ngộ nghĩnh với những đốm nhỏ màu hồng trên lưng khiến người dân liên tưởng đến hình tượng mặt trăng. Có lẽ vì vậy mà loại cua này mới có cái tên thú vị đến vậy.
Có rất nhiều cách để thưởng thức cua mặt trăng như hấp chính chấm với muối tiêu chanh, làm lẩu, nấu canh, nấu bún hay chế biến thành món bánh canh cua. Cách nào cũng vô cùng hấp dẫn, mang vị ngọt thơm đặc trưng của loại của này.
3. Ốc vú nàng
Món đặc sản Côn Đảo tiếp theo bạn nên thử chính là ốc vú nàng. Con ốc có hình dạng như bầu ngực của người phụ nữ, thịt đầy đặn và trắng nõn nà, ăn giòn và thơm. Bạn có thể đến bất cứ nhà hàng nào tại Côn Đảo và yêu cầu họ chế biến theo cách mà bạn mong muốn như hấp, xào, gỏi hoặc nướng mỡ hành.
4. Tôm hùm đỏ
Tôm hùm Côn Đảo có màu đỏ đậm như lửa, thịt săn chắc và có vị ngọt đặc trưng, khó loại hải sản nào có thể so sánh được. Tôm hùm nơi đây không to như các vùng biển khác tại Việt Nam nhưng được đánh giá cao về lượng dinh dưỡng, đặc biệt là phần gạch trên đầu tôm.
5. Cá mú đỏ
Đây là một trong những đặc sản Côn Đảo bạn nhất định phải thử. Cá mú đỏ còn được gọi là cá song, thuộc dạng hiếm, được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên. Món ăn này đặc biệt được ưa chuộng nhờ hương vị tuyệt hảo với những thớ thịt cá tươi, chắc, thơm và ngọt đậm, được mệnh danh là tuyệt phẩm trong các loại cá biển.
6. Mắm nhum
Mắm nhum từng là một trong những cực phẩm được dâng lên triều đình mỗi năm, và từng được coi là loại mắm quý tộc. Để làm ra một hũ mắm nhum chất lượng, người chế biến phải chọn lọc từ những con nhum ngon nhất, trải qua một quy trình ủ vô cùng tỉ mỉ và kỳ công.
Bạn có thể ăn kèm mắm nhum với các món luộc hoặc chấm bánh tráng cuốn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum, thêm chút vị mắm mòi của biển, chua chua, bùi béo thú vị.
7. Gỏi cá mập
Gỏi cá mập là món đặc sản Côn Đảo khi đã thưởng thức bạn rất khó có thể quên được. Một đĩa gỏi cá mập sẽ cho bạn cảm nhận hương vị mềm, thơm của cá với vị cay xé của mù tạt và hòa trộn cùng những nguyên liệu tự nhiên của lá mơ, rau ngổ, vị chát chuối xanh, vị chua của dứa và khế.
8. Sá sùng
Sá sùng là một trong những loại hải sản quý hiếm bởi rất khó đánh bắt và chỉ xuất hiện nhiều vào đầu tháng 3 cho đến tháng 7 hàng năm. Đến với Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua món đặc sản này.
Sá sùng cũng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào rau, nấu cháo, canh, nướng vàng, chiên giòn, làm gỏi... nhưng được ưa chuộng nhất là sá sùng nướng chấm tương ớt. Sá sùng vừa giòn, dai dai, béo bùi lại còn là món ăn rất bổ dưỡng.