Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam

08/10/2018 - 12:13:23 7078 Lượt xem

Nằm về phía Đông Nam đảo Phú Quốc, cách bờ biển Rạch Giá 65 hải lí, quần đảo Nam Du gồm 21 đảo lớn nhỏ sắp xếp thành hai dãy song song theo hướng Bắc – Nam và nó cũng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang.

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 1

Toàn cảnh nhìn từ ngọn hải đăng Nam Du ở độ cao 309 mét.

Về tên gọi của quần đảo thì có thuyết cho rằng xuất phát từ chuyến nam du (chuyến du hành về phía nam) của vua Gia Long. Nhưng cũng có thuyết nói rằng tên “Nam Du” là do người Pháp ghi lại từ “Nam Dự” (đảo phía Nam - thông tin từ Wiki) của các vị đồ nho xưa.

Nằm trong vành đai khí hậu gió mùa cận xích đạo, mùa mưa ở Nam Du kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11. Bạn cần tránh đi vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 nhằm tránh mưa bão.

 

Để tới được Nam Du, chỉ có một cách duy nhất là đi tàu. Từ cảng Rạch Giá, mỗi ngày có tàu cao tốc đi (sáng) và về (chiều) tới Nam Du. Vào những dịp cao điểm như lễ tết, mùa du lịch, các hãng tàu sẽ tăng cường thêm chuyến để phục vụ nhu cầu tăng cao của du khách.

Sau hơn 3 giờ lênh đênh trên biển, du khách sẽ bị ấn tượng với cảnh sắc tuyệt đẹp của quần đảo thiên đường này. Nước biển ở đây trong xanh, những chỗ không quá sâu thì có thể nhìn tận đáy.

Đảo lớn nhất là đảo Nam Du, nơi có đỉnh cao nhất là 309 mét. Đây cũng là nơi đặt ngọn hải đăng nằm cách bến tàu khoảng 2,5km. Vượt qua chặng đường dốc, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng toàn cảnh mây trời, non nước của toàn đảo Lớn cùng các đảo lân cận.

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 2

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 3

Vẻ đẹp bãi Mến - đảo Nam Du.

Quần đảo Nam Du có nhiều bãi tắm đẹp cát trắng phau, độ dốc thoai thoải. Đẹp nhất trong số đó phải kể đến Bãi Mến (đảo Lớn Nam Du). Bãi Mến nước trong và xanh màu ngọc bích, lượn hình vòng cung, giống như một vịnh nhỏ được bao bọc bởi các ngọn núi. Điều đặc biệt là bãi Mến rất ít sóng, vì thế bạn có thể cảm nhận cảm giác rất yên bình.

Du khách đến bãi Mến vừa có thể thưởng thức hải sản như sò, mực, nhum biển… vừa có thể thả mình trên các võng, chòi trong làn gió biển mát rượi. Các bãi biển ở Nam Du khá nhiều đá, chỉ có bãi Mến là nơi bạn có thể tắm, đi dạo trên bờ cát trắng. Nhiều người tới Nam Du hay chọn nơi đây để cắm trại.

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 4

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 5

Đảo Hòn Mấu là nơi du khách ưa thích bởi nước biển rất trong và sạch.

Lân cận đảo Lớn Nam Du có đảo Hòn Mấu. Đảo này có bãi biển đẹp nhất trong số các đảo nhỏ nơi đây. Vẻ đẹp nguyên sơ, tĩnh lặng của cảnh vật cùng những bờ đá đẹp mê hồn, thu hút nhiều du khách chụp ảnh kỷ niệm. Bãi biển ở đây cũng có cát trắng mịn mà ít bãi biển nào có được. Những cây dừa cao vút, duyên dáng vươn mình ra biển mang nét đặc trưng, tôn thêm vẻ đẹp của hòn đảo này. Nước biển nơi đây rất trong và sạch.

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 6

Đảo Hòn Ngang.

Đảo Hòn Ngang nằm ở trung tâm quần đảo Nam Du, không có bãi tắm đẹp nào nhưng nơi đây lại tập trung rất nhiều tàu thuyền neo đậu và các bè nuôi thủy hải sản. Du khách thường ghé nơi đây để thăm quan và mua hải sản.

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 7

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 8

Cảnh đẹp của hòn Hai Bờ Đập.

Một địa điểm nữa được dân du lịch ưa thích là Hòn Hai Bờ Đập. Đây là địa điểm thường được dân du lịch lựa chọn để làm nơi tập trung cắm trại, dựng lều nghỉ đêm. Hòn này rất đẹp, nước biển trong xanh màu ngọc bích, khá phù hợp để bạn tắm biển, lặn ngắm san hô, bắt nhum (cầu gai), câu cá.

Nam Du - Hòn đảo "lánh đời" tuyệt đẹp ở phương Nam - 9

Những món ăn tiêu biểu ở Nam Du.

Thiên nhiên ưu đãi cho Nam Du có nguồn lợi hải sản phong phú, nên những đặc sản “ghi điểm” với du khách cũng tràn ngập hương biển như: Cá xanh xương nướng bẹ chuối, sò điệp nướng mỡ hành, canh chua cá Bớp, mực trứng vừa câu hấp gừng, cá chình nấu mẻ, nhum nướng mỡ hành, chả cá thu chiên…

Rời khỏi Nam Du, du khách không chỉ mang theo những món quà đặc sản mang hương vị mặn mòi của biển, mà còn mang theo lòng nhiệt tình, sự hiếu khách của người dân chài dẫu đời sống còn nhiều vất vả nơi đây, cùng với những kí ức về một nơi thiên đường tĩnh lặng giữa biển trời phương Nam.

Chia sẻ với bạn bè