HÒN BẢY CẠNH - dulichbiendao.vn

02/03/2020 - 20:55:57 5086 Lượt xem

Nằm về phía Đông đảo Côn Sơn có diện tích 683 ha, Hòn Bảy Cạnh là hòn có diện tích lớn thứ 2 trong quần đảo Côn Đảo bao gồm hai phần đảo nối liền với nhau bằng doi cát ở giữa gọi là Bãi Cát Lớn. Toàn bộ đảo được che phủ bởi rừng nhiệt đới hải đảo. Động vật hoang dã tại hòn phân bố các loài đặc hữu, quý hiếm: như Sóc mun, Sóc đen Côn Đảo, kỳ đà, trăn, rắn, một số loài chim biển...

Bãi Bờ Đập là rừng ngập mặn nguyên sinh được hình thành trên nền cát lẫn san hô chết. Với diện tích khoảng 5,1 ha nhưng sự tồn tại của nó đã góp phần liên kết giữa các hệ sinh thái như: Hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới, hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái thảm cỏ biển và hệ sinh thái các rạn san hô.

Thiên nhiên ưu ái cho Côn Đảo với nguồn tài nguyên thiên nhiên biển phong phú mà không có bất cứ nơi nào có được. Các rạn san hô với đầy đủ màu sắc đa dạng về chủng loại, trai, ốc, hải sâm, nhím biển, cá rạn, cỏ biển, rong biển, rùa biển… Nên nơi đây được huy hoạch làm khu bảo tồn sinh thái, được bảo vệ nghiêm ngặt đảm bảo sự đa dạng sinh học của hòn cũng như của quần đảo Côn Sơn.

Bãi Cát Lớn (Hòn Bảy Cạnh) - dulichbiendao.vn

Đặc biệt, Bãi Cát Lớn trên hòn là nơi rùa đẻ trứng nhiều nhất trong số 14 bãi đẻ trứng Côn Đảo. Đây cũng chính là điểm thu hút khách khách du lịch, đặc biệt cho những ai muốn tìm hiểu về tập tính, đời sống cũng như quá trình sinh sản của loài rùa biển.

Trong mùa sinh sản hằng năm (từ tháng 4 – 9 hàng năm), một đêm ít nhất 1 – 2 cá thể hoặc đêm nhiều có từ 20 – 30 cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng.

Phía Đông Bắc đảo có ngọn Hải Đăng được người Pháp xây dựng nên từ năm 1884. Ngày nay, ngọn Hải Đăng vẫn thực hiện tốt vai trò chỉ dường dẫn lối cho các tàu thuyền trong khu vực đi lại an toàn. Nơi đây cũng là điểm trekking thú vị cho những ai thích chinh phục và khám phá, phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Vịnh Côn Sơn.

Hành trình đi Hòn Bảy Cạnh:

Lặn ngắm san hô - dulichbiendao.vn

  • Nếu di chuyển bằng cano từ trung tâm thị trấn Côn Đảo đến Hòn Bảy Cạnh thì mất 20 phút, bằng tàu mất 45 phút.
  • Các hoặt động vui chơi giải trí tại Hòn Bảy Cạnh có thể kể đến như: tắm biển, lặn ngắm san hô, tham quan rừng ngập mặn, tìm hiểu cuộc sống của các loài động vật hoang dã, xem Cua Xe Tăng kiếm ăn vào ban đêm, trekking lên ngọn Hải Đăng (4-5 giờ) ngắm toàn cảnh Vịnh Côn Sơn. Đặc biệt là xem Rùa đẻ trứng và thả rùa con về biển.

Rùa biển ở Hòn Bảy Cạnh - dulichbiendao.vn

Tour xem Rùa đẻ trứng được quản lý bởi Vườn Quốc Gia Côn Đảo.

  • Vào mùa gió Tây Nam tàu ra hòn Bảy Cạnh sẽ tiếp cận từ mặt sau đảo và đi qua eo Côn Sơn & Bảy Cạnh, từ đó sẽ đi xuyên rừng ngập mặn để về Bãi Cát Lớn.
  • Vào mùa gió Chướng tàu đi hòn Bảy Cạnh sẽ vào thẳng Bãi Cát Lớn do sóng ở đây êm hơn, vì lúc này sóng tại eo Côn Sơn và hòn Bảy Cạnh có thể cao đến vài mét.

Thời gian tham quan Hòn Bảy Cạnh: từ 4-6 giờ hoặc nghỉ lại qua đêm.

Đối với du khách xem rùa đẻ trứng lưu đêm tại Hòn có thể thuê lều/ võng hoặc phòng nghỉ (số lượng hạn chế).

Chia sẻ với bạn bè